แบบหน้าร้านที่ดีไม่ได้มีเพียงแค่สำหรับดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาในร้าน แต่แบบหน้าร้านที่ดีควรนำพาลูกค้าไปหาผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มยอดขายให้แก่ร้านค้าของเรา ดังนั้นการออกแบบร้านค้านั้นจึงเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ไม้ได้มีไว้เพียงแค่เพิ่มยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการจัดสรรพื้นที่การจัดวางสินค้าของคุณอีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่เจ้าของร้านควรคำนึงถึงตลอดเวลาในการวางแผนหน้าร้านของคุณ – Meaghan Brophy, Fit Small Business

1. วางแบบ Floor Plan หน้าร้าน

ไม่ว่าร้านของเราจะมีพื้นใหญ่ หรือ เล็กขนาดไหน หน้าร้านส่วนใหญ่จะมีแบบ Floor Plan กันอยู่ 3 รูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะมีทั้งข้อดี และ ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป และขึ้นอยู่กับสินค้าของเราว่าจะเหมาะกับรูปแบบการจัดวางแบบใด

รูปแบบการจัดวางเหมาะสำหรับ…
Grid Layout ผังร้านค้าที่นำเอาชั้นวางสินค้ามาตั้งเรียงกันเป็นแถวๆร้านค้าซูเปอร์มาเก็ต, ร้านค้าอุปโภค-บริโภค, ร้านเครื่องเขียน
Loop Layout ผังร้านค้าที่เว้นพื้นที่เดินให้กับลูกค้าอย่างเป็นธรรมชาติร้านเสื้อผ้า,ร้านของประดับตกแต่งบ้าน
Free Flow Layout ผังร้านค้าที่ตั้งเฟอร์นิเจอร์จัดแสดงอย่างเป็นอิสระร้านเบเกอรี่, ร้านอาหาร, ร้านเสื้อผ้า

การกำหนดผังร้านค้ายังไม่ใช้เป็นเพียงแค่กลยุทธ์ในการกำหนดทิศทางทางเดินของลูกค้าที่เข้ามาในร้านคุณ แต่เป็นการวางแผ่นกำหนดพื้นที่วางสินค้าของคุณภายในตัวอีกด้วย ซึ่งปัจจัยต่างๆ เหล่านี้เจ้าของร้านควรที่จะคิดไว้ก่อนเสมอ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกแบบผังที่ระบุมาในเบื้องต้น


2. เริ่มวาดแบบผังบนกระดาษ หรือ โปรแกรมจำลอง 3 มิติ

เริ่มวางแผนแบบผังของคุณ ไม่ว่าจะใช้กระดาษ Blueprint หรือ กระดาษกริด หรือจะเป็นโปรแกรม 3 มิติเช่น Sketch Up เพื่อให้คุณวาดออกมาในแต่ละจุดว่าต้องการที่จะวางสินค้าไหนตรงจุดไหน และต้องการที่จะใช้เฟอร์นิเจอร์รูปแบบใดในการวางสินค้า ยกตัวอย่างเช่น ชั้นวาง ตู้โชว์ หรือ ลิ้นชัก หรือเฟอร์นิเจอร์รูปแบบอื่นๆ


3. คำนึงถึงทิศทางเดินของลูกค้า และ นิสัยของผู้บริโภค

ไม่ว่าจะเป็นผังแบบใด ทิศทางการเดินของลูกค้านั้นก็จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการกำหนดจุดวางสินค้าในร้านค้าของคุณ ซึ่งการเลือกแบบผังที่ดีนั้นที่มีความสามารถจะเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าของคุณได้ ยกตัวอย่างเช่นการวางสินค้าขายดีให้อยู่ตรงจุดชำระเงิน หรือ ใกล้กับพื้นที่ทางเดินหลัก หรือ ในบริเวณใกล้เคียง

 นอกจากนี้เจ้าของร้านควรที่จะคาดเดาอุปนิสัยของลูกค้า ซึ่งจะมีอยู่ 3 ประเด็นหลักๆ นั้นก็คือ

  1. ลูกค้ามักจะต้องการเวลาสักพักในการปรับตัว เวลาเดินข้าสู่ร้านค้าซึ่งหมายความว่าสินค้าที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับทางเข้าออก มักจะเป็นสินค้าที่มักไม่ค่อยมีใครค่อยสนใจ นอกจากกลุ่มลูกค้าที่ต้องการสินค้าประเภทนั้นโดยเฉพาะ
  2. ลูกค้ามักจะมองและเลือกทางเดินตามด้านที่เขาขับรถ เช่นด้านซ้าย ซึ่งหมายความว่าลูกค้ามักจะสังเกตุสินค้าที่อยู่ทางด้านซ้ายมือของเขามากกว่าสินค้าที่อยู่ทางด้านขวา
  3. ลูกค้ามักจะต้องการพื้นที่ส่วนตัว ซึ่งหมายความว่าลูกค้าจะพยายามหลีกเลี่ยงพื้นที่ ที่มีคนอยู่เยอะ (นอกจากสินค้าโปรโมชั่นนะจ๊ะ)

4. เริ่มจัดวางเฟอร์นิเจอร์ร้านค้า

หากคุณเริ่มมีไอเดียผังร้านค้าที่คุณต้องการแล้ว จึงจะควรที่จะเริ่มเลือกรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ที่คุณต้องการได้ โดยต้องคำนึงถึงสินค้าที่คุณจะนำมาจัดวาง และรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งจะมีอยู่ 2รูปแบบด้วยก็คือ เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนที่ได้ และ เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้

เฟอร์นิเจอร์ทีสามารถเคลื่อนที่ได้ เช่น ตู้ หรือ ชั้นวางสินค้า โต๊ะ ซึ่งจะทำให้รูปแบบผังร้านค้านั้นมีความยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนรูปแบบพื้นที่การจัดวางสินค้าได้ง่ายในอนาคต ซึ่งเป็นการลุงทุนที่ประหยัดและคุ้มค่า

เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ เช่น เคาน์เตอร์ ชั้นวางสินค้า (Fixed shelving unit) ซึ่งเหมาะสำหรับการยึดติดอยู่กับผนัง เช่น แผ่น Slatwall ที่มีความคุณสมบัติพิเศษที่มีความสามารถที่จะจัดย้ายสินค้าของคุณได้อย่างตามใจชอบ และยังเป็นแผ่นที่ยึดติดกับผนังจึงไม่บดบังทิศทางการมองเห็นของสินค้า นอกจากนี้ Slatwall ยังสามารถแปรรูปได้ไปเป็นรูปแบบเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ เช่นตู้ หรือ ชั้นวาง Slatwall

อ่านต่อ Slatwall คืออะไร…

ตกแต่งร้านค้า

5. เลือกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งร้านค้าที่บงบอกถึงแบรนด์ของคุณ

เฟอร์นิเจอร์มีส่วนสำคัญในการกำหนดภาพลักษณ์แบรนด์ของคุณเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะจากรูปร่างเฟอร์นิเจอร์ที่ดูโมเดริ์น หรือ รูปทรงแปลกประหลาด หรือแม้แต่แฉดสีหรือโทนสี ทั้งหมดนี้สามารถสื่อสารกับลูกค้าของคุณได้อย่างชัดเจนถึงอัตลักษณ์ของเจ้าของร้าน และ สื่อให้เห็นถึงความใส่ใจในรายละเอียดของเจ้าของ นอกจากนี้การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดี ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ดูกลมกลืนกับพื้นหลังและไม่โดเด่นจนเกินไป หรือฉูดฉาดจนเกินไปจนทำให้สินค้าของคุณนั้นดูไม่โดดเด่น


การใช้ Product Display ในการแขวนสินค้า

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ร้านค้าอเนกประสงค์ที่มีความสามารถรับรองสินค้าได้หลากหลายรูปแบบมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง นอกจากที่แผ่น Display เหล่านี้สามารถแขวนอะไรอะไรก็ได้แล้วนั้น จึงทำให้เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมสำหรับร้านค้าเป็นอย่างยิ่ง เช่น ผนัง Slatwall ที่มาพร้อมกับตะขอแขวนหลากหลายรูปแบบที่สามารถที่จะแขวนอะไรก็ได้ หรือ Grid Wall ที่มีความแข็งแรงและสามารถที่จะแขวนอะไรก็ได้เช่นเดียวกัน

 

หากต้องการคำแนะนำในการตกแต่งร้านค้าด้วยแผ่น และ ผนัง Slatwall สามารถติดต่อมาได้ที่ 080-588-5818 หรือ เรียนรู้เพิ่มเติมผ่านเว็บไซต์

 

คุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับคำแนะนำที่ให้มานี้ มีอะไรที่คุณอยากเขียนเติมหรือไม่ เชิญคอมเม้นด้านล่างนี้ได้เลยจ้า