Visual Merchandising คืออะไร?

Visual Merchandising เป็นศาสตร์การจัดร้านค้าอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการจัดวางสินค้าในจุดแสดงสินค้าที่ลูกค้าต้องการ เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าของคุณ นอกจากนี้การจัดร้านในรูปแบบนี้ ยังสามารถช่วยคุณได้ในการวางผัง Layout หน้าร้านของคุณได้อีกด้วย – David Waring, Visual Merchandising: How to display products in your store

2 ประเด็นที่ผู้ประกอบการหน้าร้านควรคำนึงถึงในเวลาจัดหน้าร้านแบบ Merchandising

  1. โน้มน้าวลักษณะการซื้อของผู้บริโภค การกำหนดรูปแบบผัง และ จุดวางสินค้าให้นำทางเดินลูกค้าไปยังจุดอื่นๆ ทั่วร้านค้าของคุณ สามารถนำมาใช้ไปเป็นกลยุทธ์ทางการขายแบบที่โน้มน้าวใจผู้บริโภคแบบที่ไม่ให้เขารู้ตัวกันเลยทีเดียว
  2. ภาพลักษณ์แบรนด์ของคุณ ลูกค้าควรรู้สึกและสัมผัสถึงภาพลักษณ์แบรนด์ของคุณในวินาทีที่เขาเดินเข้าร้านคุณ หรือ ที่เรียกกันว่า First Impression เพราะหากลูกค้าไม่เกินความประทับใจ หรือ มีความรู้สึกไม่มั่นใจว่าร้านของคุณจะมีของที่เขาต้องการนั้น…ก็พร้อมบอกลาเงินในกระเป๋าของเขาได้เลยจ้า
ตกแต่งร้านด้วย Slatwall
Cr. Brainrack.Co

การจัดวาง ผังร้านค้า และ ทางเดิน

ร้านค้าที่มี ผังร้านที่ดีจะไม่ใช้มีไว้เพื่อกำหนดทางเดินลูกค้าเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการจัดวางสินค้าให้อยู่ในจุดที่ลูกค้าต้องการต่างหาก ที่จะมีผลต่อยอดขายของคุณ ลูกค้าคุณควรรู้สึกง่ายในการเดิน และ ไม่ละสายตาออกจากสินค้าของคุณ ออกแบบหน้าร้านในฝันของคุณ ภายใน 5 ขั้นตอน


Consumable
Cr. Walmart

คำแนะนำในการจัดวางสินค้าในร้านค้าของคุณ

1. ให้นำสินค้าอุปโภค-บริโภคทำจำเป็นต้องซื้ออยู่ตลอดเวลา (Consumables) เช่น น้ำ อาหาร หรือ ขนมไว้หลังร้าน ซื้อจะเป็นการชักจูงให้ลูกค้าต้องเดินค้นหาก่อนที่จะพบสินค้าประเภทนี้ และ แน่นอนว่าเข้าอาจจะแวะซื้ออะไรก่อนก็เป็นได้


2. ให้นำสินค้าที่มียอด Volume สูงไว้ข้างหลังร้านเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น แพ็คกระดาษชำระ แพ็คน้ำยาซักผ้า (สังเกตซุปเปอร์มาเก็ตดีๆ)

Cr. Medium

3. สินค้าเทศกาล หรือ สินค้าที่มีวันหมดอายุอยู่ข้างหน้าของร้าน เพื่อที่จะให้คุณระบายสินค้าประเภทให้เร็วที่สุด และ ไม่ต้องเก็บไว้ หรือ โยนทิ้งเวลาของเหลือ

4. สินค้าควรแบ่งตามหมวดหมู่เพื่อให้ง่ายสำหรับการค้นหา และ ง่ายต่อการจำของลูกค้าในเวลาที่เข้าจะกลับมาซื้อใหม่อีกครั้ง

5. ลูกค้ามักจะหันเข้าทางซ้าย… (ไม่เชื่อสังเกตุ 7 ดีๆ) เพราะฉนั้นสินค้าในบริเวณนี้ควรที่จะเป็นสินค้าที่สามารถทำกำไรให้เราได้สูงได้เช่น ขนมคบเคี้ยว หรือ เสื้อผ้าดีๆ หรือ เครื่องสำอางต่างๆ

และนี่ก็คือคำแนะนำทั้งหมดที่ผมมี แต่การจัดวางสินค้าแบบนี้ไม่ใช้เป็นเพียงแค่ปัจจัยเดียวในการเพิ่มยอดขาย แต่รวมถึงการหน้าร้านที่ดึงดูดผู้คนด้วย หากไม่มีไอเดีย – 5 ไอเดียในการตกแต่งร้าน