หากคุณ เป็นอีกหนึ่งคนที่มีความคิด อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นร้านเล็กๆ หรือใหญ่ ทุกๆธุรกิจที่กล่าวมานั้น จำเป็นที่จะต้องมีชื่อแบรนด์เพื่อบงบอกความเป็นเรา เพียงเรียกชื่อแบรน์ดเขาก็จะเข้าใจในสินค้าของคุณ เลยจำเป็นที่ต้องคิดให้ดีว่าจะใช้ชื่ออะไร ให้มีเรื่องมีราว มีความหมาย ลูกค้าจดจำง่าย และอื่นๆอีกมากมาย หลายประการ แต่เพื่อนๆไม่ต้องกังวลไป วันนี้เราจะมาสรุปสั้นๆ ให้เพื่อนๆเข้าใจง่าย ว่าการ ตั้งชื่อร้าน นั้นเราจะเริ่มตั้งกันยังไงดี

1. อย่าแรกที่ควรเริ่มคิดเลยคือ ” คุณ และ สินค้า “
การตั้งชื่อโดยรวมองค์ประกอบ บงบอก ความเป็นตัวตนของเราและสินค้าเข้าด้วยกัน จะทำให้แบรน์ดของเรา มีจิตวิญญาณเป็นของตัวเอง เหมือนมีเวทย์มนต์ สะกดให้คนเข้าถึงแบรน์ดเราได้ง่าย กว่าการตั้งชื่อลอยๆ มั่วๆไป

2. ไม่ควรตั้งชื่อซ้ำกับใคร
ข้อนี้สำคัญมาก กับการตั้งชื่อ”ซ้ำ” ไม่เพียงแต่จะทำให้แบรน์ดของเราดูแย่แล้ว อาจจะมีผลเสียที่ตามมากว่าที่คุณคิด นั้นก็คือ ด้านกฏหมายทรัพย์สินทางปัญญา กันเพิ่มอีกด้วย ระวังให้ดีก่อนที่จะคิดชื่อว่า ชื่อของเราไปซ้ำกับใครหรือไม่?

3. จดจำง่าย อ่านรอบเดียว หรือ สองรอบจำได้เลย
ชื่อที่จดจำง่ายนั้น ไม่จำเป็นจะต้องมีพยางค์เดียวเสมอไป การตั้งชื่อให้มีการจดจำที่ดีนั้น ควรตั้งให้มีเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็น การตั้งชื่อให้ล้อสังคม , ตั้งชื่อให้ตลก หรือจะตั้งชื่อให้มีความหมายลึก อ่านครั้งเดียวทำให้คิด ก็จะช่วยให้จดจำได้ดี ทำตลาดง่ายเป็นที่น่าจดจำ

4. ใช้สระให้น้อยที่สุด
อีกหนึ่งข้อที่หลายๆคน มองข้ามไป คือ การใช้สระให้น้อยที่สุด จะช่วยเพิ่มความจดจำ ในชื่อแบรนด์ของเรา

5. “ชื่อร้าน” อย่าคิดไปเองคนเดียว
เมื่อได้ชื่อที่ ต้องการแล้ว ลองนำชื่อที่เราคิดได้นั้นไปปรึกษาเพื่อนๆ ญาติพี่น้องดู ว่าชื่อที่เราคิดขึ้นมานั้น เขาเข้าใจ เข้าถึงแบรนด์เราได้มากน้อยเพียงใด เพราะเชื่อเถอะว่าเราที่เป็นคนตั้งชื่อเอง เราจะคิดว่าชื่อนั้น มีความหมายดีเสมอ ไม่เหมือนกับคนอื่นมอง ทุกๆคนล้วนมองต่างกัน แต่จะต้องมองให้เห็นภาพคล้ายๆ กัน

“ชื่อร้านที่ดีนั้น” ไม่ใช่ชื่อ ที่เราชอบและมีความหมายที่เราเข้าใจคนเดียว แต่ชื่อที่ดีนั้นเป็นชื่อที่ทุกๆคนอ่านแล้วเข้าใจเหมือนๆกัน นั้นละจะทำให้เราประสบความสำเร็จ ก่อนจากเรามีบทความดีๆให้เพื่อนๆได้อ่านกันกับ : เปิดร้านใหม่ ไม่มีลูกค้าเข้าร้าน ทำอย่างใรดี??